Tập huấn và chuyển giao tài liệu mô đun 5 bồi dưỡng giáo viên phổ thông cho 300 giảng viên sư phạm chủ chốt

Ngày cập nhật : 14/10/2021

Trong 3 ngày (14-16/10/2021), BQL Chương trình ETEP tổ chức Tập huấn và chuyển giao tài liệu mô đun 5 bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán và đại trà cho 300 giảng viên sư phạm chủ chốt của 7 trường ĐHSP tham gia ETEP theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tập huấn nhằm chuyển giao và hướng dẫn cho giảng viên sư phạm chủ chốt sử dụng tài liệu Mô đun 5 bồi dưỡng GVPT cốt cán và đại trà: Tư vấn và hỗ trợ học sinh tiểu học/THCS/THPT trong hoạt động giáo dục và dạy học; và thống nhất nội dung kịch bản sư phạm bồi dưỡng Mô đun 5 cho GV.

Tới dự có Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ, đại diện các Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý, Vụ Giáo dục Tiểu học, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác sinh viên, Cục Công nghệ thông tin.

Tham dự tại các điểm cầu trực tuyến, có bà Võ Kiều Dung - Chuyên gia giáo dục cao cấp của Ngân hàng Thế giới, Chủ nhiệm Chương trình ETEP và các chuyên gia tư vấn, đại diện lãnh đạo 7 trường ĐHSP.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc sáng nay (14/10), nhấn mạnh vai trò quan trọng của mô đun 5.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, việc tư vấn, hỗ trợ cho học sinh phổ thông không mới và đã triển khai nhiều năm. Đặc biệt năm 2017, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 31 quy định về công tác tư vấn, hỗ trợ học sinh về tâm lý học đường và các nhà trường triển khai khá tốt trong thời gian vừa qua; giúp học sinh phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp những khó khăn về tâm lý và tạo nên môi trường học tập lành mạnh, an toàn.

Thứ trưởng nhấn mạnh, việc triển khai mô đun 5 trong điều kiện hiện nay đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông vô cùng cần thiết.

Hiện nay, áp lực khi dịch bệnh, sự thay đổi phương thức học tập đối với học sinh rất lớn; tình trạng bạo lực học đường và các vấn đề khác liên quan đến tâm lý học sinh rất cần có sự trợ giúp đầy đủ để học sinh có sức khoẻ tinh thần tốt và hạnh phúc.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, GĐ BQL Chương trình ETEP phát biểu tại phiên khai mạc

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, GĐ BQL Chương trình ETEP cho biết, trong ngày tập huấn này, thầy cô giảng viên sư phạm chủ chốt được nhóm biên soạn hướng dẫn các nội dung trọng tâm của mô đun, thảo luận về cách sử dụng tài liệu, tổ chức các hoạt động học tập trong 2 ngày bồi dưỡng trực tiếp/trực tiếp qua lớp học ảo, đặt các câu hỏi, giải đáp thắc mắc, đặc biệt là xử lý các tình huống thực tế để cùng nhau chuẩn bị tốt cho các lớp bồi dưỡng GVPT cốt cán mô đun 5.

Tài liệu mô đun 5 “Tư vấn và hỗ trợ học sinh trong hoạt động giáo dục và dạy học” do Trường ĐHSP Hà Nội xây dựng.

Sau tập huấn và chuyển giao tài liệu này, các giảng viên sư phạm chủ chốt sẽ tập huấn, chuyển giao tài liệu cho giảng viên trường mình và chuẩn bị bồi dưỡng mô đun 5 cho đội ngũ giáo viên phổ thông cốt cán.

ETEP