Hai chính sách quan trọng với nhà giáo 'nóng' nhất tuần qua

Ngày cập nhật : 07/06/2021

Hai thông tin được độc giả quan tâm và phản hồi nhiều về VietNamNet tuần qua là đề xuất bỏ 13/20 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp với giáo viên; hơn 22.000 nhà giáo bị dừng phụ cấp thâm niên do chưa có hướng dẫn từ Trung ương.

13 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp với giáo viên được đề xuất bỏ

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát chứng chỉ bồi dưỡng đối với công chức, viên chức. Trong đó, đáng chú ý 13/87 chứng chỉ bồi dưỡng liên quan đến viên chức mà Bộ Nội vụ đề nghị bỏ thuộc ngành giáo dục. Hiện Bộ GD-ĐT quy định 20 loại chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp liên quan đến giáo viên. Như vậy theo đề xuất của Bộ Nội vụ, ngành giáo dục chỉ giữ lại 7 loại chứng chỉ thay vì 20 loại như hiện nay.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho hay đồng thuận với đề xuất của Bộ Nội vụ. Đồng thời nhấn mạnh rằng, không phải là sẽ bỏ hết quy định về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên mà là điều chỉnh giảm số lượng chứng chỉ.

Nếu Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ thì Bộ GD-ĐT sẽ sửa đổi các các quy định tại chùm Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên cũng như các quy định về thi/xét thăng hạng và chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Hơn 22.000 nhà giáo bị dừng phụ cấp thâm niên

Theo công văn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng là ông Đặng Trí Dũng ký ngày 28/5, trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, tỉnh này đồng ý tạm dừng thực hiện chi trả phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo và tạm thời chưa thu hồi phụ cấp thâm niên nhà giáo đã chi trả cho đến khi có chỉ đạo và hướng dẫn của Trung ương. Ước tính có khoảng 22 nghìn giáo viên trên địa bàn chịu ảnh hưởng của quyết định này. 

Hai chính sách quan trọng với nhà giáo 'nóng' nhất tuần qua
Lâm Đồng tạm dừng chi trả phụ cấp thâm niên nhà giáo do chưa có hướng dẫn từ Trung ương dù Luật Giáo dục đã có hiệu lực từ tháng 7/2020

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT) khẳng định việc tạm dừng không có nghĩa là giáo viên bị mất khoản phụ cấp này. Nếu địa phương nào tạm dừng thì khi có văn bản mới quy định phụ cấp thâm niên, giáo viên sẽ được truy lĩnh. . 

Bộ GD-ĐT đang trình Bộ Tư pháp thẩm định hồ sơ Nghị định quy định về phụ cấp thâm niên nhà giáo để hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành.Nhà giáo tiếp tục hưởng phụ cấp thâm niên từ 1/7/2020 cho đến khi áp dụng chính sách tiền lương mới.

Theo vietnamnet