Trao giải Hội thi giảng viên giỏi nghiệp vụ sư phạm toàn quốc lần thứ nhất

Ngày cập nhật : 14/11/2020

Sau 3 ngày tranh tài, Hội thi giảng viên giỏi nghiệp vụ sư phạm toàn quốc lần thứ nhất khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc và Lễ bế mạc được tổ chức vào sáng nay (14/11), tại Trường Đại học Hùng Vương (TP Việt Trì, Phú Thọ).

Ban tổ chức trao tặng giải thưởng cho các tập thể, cá nhân

24 trường Đại học, Cao đẳng của 3 miền Bắc, Trung, Nam với 500 giảng viên tham gia Hội thi. Khối các cơ sở giáo dục không đào tạo giáo viên có 13 đội thi với 172 cá nhân tham dự Hội thi. Khối các cơ sở đào tạo giáo viên có 17 đội thi với 282 cá nhân tham dự Hội thi. Đơn vị đăng cai tổ chức Hội thi là trường Đại học Hùng Vương đã huy động hơn 300 cán bộ quản lý, giảng viên, sinh viên tham gia phục vụ cho các hoạt động của Hội thi.

TS Ngô Thu Thủy - ĐHSP-ĐH Thái Nguyên tham gia phần thi Hùng biện - phần thi đạt giải Nhất với chủ đề "Nói với sinh viên năm thứ nhất"

Hội thi gồm 7 nội dung thi cho cả hai hình thức thi theo đội và thi cá nhân bao gồm các phần thi bắt buộc do Ban tổ chức quyết định và phần thi tự chọn do cá nhân/đơn vị lựa chọn. Trong đó, nội dung thi theo đội gồm các phần thi là Chào hỏi - Năng khiếu; Hiểu biết và ứng xử tình huống sư phạm. Nội dung thi cá nhân gồm các phần thi là Hùng biện - Năng khiếu; Hướng dẫn, tư vấn sinh viên học tập, rèn luyện và Thiết kế hoạt động giáo dục kết nối cộng đồng.

TS Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT), Trưởng Ban giám khảo cho biết: "Tất cả các đơn vị, cá nhân dự thi đều thực hiện đúng, đủ các phần thi đã đăng kí. Từng nội dung thi đều được đầu tư công phu, nghiêm túc và đầy sáng tạo. Có những đơn vị, cá nhân đã tạo được ấn tượng thật sự sâu đậm cho Ban giám khảo và khán giả tham dự hội thi”.

TS Phạm Tuấn Anh báo cáo tổng kết Hội thi

“Thành công của Hội thi cấp toàn quốc cho giảng viên năm 2020  là tổng hợp của nhiều yếu tố: Sự chuẩn bị chu đáo, khẩn trương, nghiêm túc của Ban tổ chức và các đơn vị dự thi; Sự cố gắng, quyết tâm cùng sự đầu tư thời gian, công sức, tâm huyết của các tập thể, cá nhân tham dự; Sự hỗ trợ tối đa, đầy trách nhiệm của Trường ĐH Hùng Vương, đơn vị đăng cai tổ chức và quá trình làm việc tuy ngắn nhưng vô cùng nghiêm túc, trách nhiệm, khách quan, công tâm của Ban Giám khảo hội thi”.

TS Phạm Tuấn Anh nhấn mạnh: “Chúng ta thành công vì đã cùng nhau làm việc một cách khẩn trương, nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm. Chúng ta chiến thắng vì can đảm gác lại những bận rộn, lo toan để ưu tiên tập trung cho các nội dung thi mà thông qua đó, ta nhận ra mình được học hỏi thêm nhiều thứ, được tăng cường thêm một số kỹ năng, sự hiểu biết và khám phá được nhiều điều mới mẻ của chính mình và đơn vị, bạn bè mình”.

Ông Hoàng Công Kiên - Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương trao giải Nhất cho các cá nhân 

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, những tiết mục chào hỏi và năng khiếu của một số đơn vị có sự đầu tư dàn dựng công phu. Màn chào hỏi của các đội dự thi đã cho khán giả như được tham gia một cuộc hành trình khám phá thú vị qua hình ảnh sinh động đến với nhiều vùng đất với những nét văn hoá đặc sắc.

Các thầy cô không chỉ giỏi nghiệp vụ, giỏi ngoại ngữ, công nghệ mà còn biết sáng tác nhạc. Những bài hùng biện cho thấy những cái nhìn đa chiều về đổi mới giáo dục... 

Đặc biệt, cách xử lí của các thầy cô giảng viên trước các tình huống sư phạm không những thể hiện sự hiểu biết, năng lực chuyên môn vững vàng mà còn thể hiện tấm lòng vị tha, tinh thần tất cả vì học trò thân yêu, lấy người học làm trung tâm và tôn trọng nhân cách, vì sự phát triển của người học. Nhiều tiết mục dự thi phần năng khiếu cá nhân phong phú, hấp dẫn, từ kể chuyện, múa, hát, sáng tác nhạc, biểu diễn võ thuật...

Sau 3 ngày tranh tài, Ban Giám khảo đã trao 12 giải nhất toàn đoàn và 18 giải nhất cá nhân mỗi phần thi. Các giải nhất cá nhân và tập thể trong Hội thi được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. 

Các giảng viên ĐHSP-ĐH Huế tham gia phần thi Hiểu biết

Ban tổ chức còn tặng 12 giải Nhì toàn đoàn, được nhận Bằng khen của Công Đoàn Giáo dục Việt Nam. Đồng thời, 100% các thầy cô tham gia hội thi được Bộ trưởng tặng Giấy chứng nhận là giảng viên giỏi nghiệp vụ sư phạm toàn quốc.

Ban tổ chức hội thi cũng đề nghị lãnh đạo các nhà trường, căn cứ thành tích của các thầy cô đã đạt được tại hội thi làm căn cứ để xây dựng chế độ, chinh sách về thi đua khen thưởng.

7 trường ĐHSP tham gia Chương trình ETEP  đều đạt giải toàn đoàn, trong đó Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 đạt giải nhất toàn đoàn.

KẾT QUẢ CHUNG CUỘC

1. Khối đào tạo giáo viên

Giải Nhất: Trường ĐH Tân Trào, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Giải Nhì: Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Hùng Vương, Trường ĐH Sư phạm – ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường CĐ Sư phạm Điện Biên, Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế.

Giải Ba: Trường ĐH Hồng Đức, Trường ĐH SP Thể dục Thể thao Hà Nội, Trường ĐH Giáo dục, Trường ĐH Quy Nhơn, Trường ĐH SP Kỹ thuật TPHCM, Trường ĐH Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, Trường ĐH Đồng Tháp.

2. Khối không đào tạo giáo viên

Giải Nhất: Học viện Tài chính, Trường ĐH Hùng Vương, Trường ĐH Vinh.

Giải Nhì: Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Trường ĐH Mở Hà Nội,  Trường ĐH Thương Mại, Trường ĐH Mỏ Địa chất.

Giải Ba: Trường ĐH Thủy Lợi, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP HCM, TrườngĐH Tân Trào, Trường ĐH Đồng Tháp, Trường ĐH Quy Nhơn

Ban tổ chức còn trao giải cho các phần thi đồng đội và cá nhân.

TH