Giảng viên giỏi cần hài hoà chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm

Ngày cập nhật : 11/11/2020

Chiều ngày 11/11/2020, tại Trường Đại học Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam khai mạc Hội thi giảng viên giỏi nghiệp vụ sư phạm toàn quốc lần thứ nhất năm 2020. 

Phát biểu khai mạc Hội thi, TS. Phạm Ngọc Thưởng, Bí thư Đảng Ủy, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh nghĩa quan trọng của Hội thi: “Nghiệp vụ sư phạm đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thụ kiến thức, “truyền lửa” và hướng dẫn kỹ năng. Trình độ chuyên môn hết sức cần thiết nhưng nếu không có nghiệp vụ sư phạm để truyền tải chuyên môn, để nắm bắt tâm tư, tình cảm, tâm lý người học, không có khả năng xử lý tình huống sư phạm, thì trình độ chuyên môn đó không thể lan toả được hết. Chính vì thế một giáo viên giỏi cần hài hoà trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm để kiến thức của mình tới được với người học”. 

TS. Phạm Ngọc Thưởng, Bí thư Đảng Ủy, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu kihai mạc Hội thi.

Dẫn lời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề dạy học là nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng: “Ngoài kiến thức chuyên môn, người thầy giáo giỏi phải có kiến thức tâm lý, bao gồm kiến thức tâm lý chung và tâm lý sư phạm, để nắm bắt tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh, cảm xúc, thái độ để những ứng xử phù hợp. 

Màn chào hỏi của Trường ĐHSP-ĐH Huế

Đánh giá cao việc tổ chức Hội thi, Thứ trưởng cho biết sẽ căn cứ kết quả lần này để xem xét cân nhắc hình thức, nội dung, thời điểm để tổ chức hội thi lần 2 nhằm đáp ứng nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ nhà giáo”.

Tiết mục của Trường ĐHSP-ĐH Đà Nẵng

Điểm nhấn của Hội thi là các tiêu chí đánh giá đối với từng nội dung thi được Ban tổ chức triển khai đến các đơn vị dự thi bằng công văn, đảm bảo tính công khai, đồng thời định hướng tập luyện.

Đ/c Hoàng Công Kiên - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương
phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội thi.

Các đơn vị dự thi được chủ động tham gia xây dựng hệ thống câu hỏi trắc nghiệm của nội dung thi hiểu biết. Các trường tham dự Hội thi đã tập luyện hăng say tạo nên một phong trào rèn luyện chuyên môn, nghiệp vụ sôi nổi ở khắp các nhà trường.

Màn chào hỏi của Trường ĐHSP Tp Hồ Chí Minh

Ban tổ chức Hội thi cũng đã thành lập Ban giám khảo Hội thi là những nhà giáo, cán bộ quản lý và các chuyên gia giàu kinh nghiệm, đủ điều kiện theo quy định để chấm các phần thi, đảm bảo hướng tới một Hội thi nghiêm túc, trách nhiệm và công bằng cho tất cả các đội thi.

Màn chào hỏi của Trường ĐHSP Hà Nội

Cơ cấu giải thưởng được chia theo nhóm trường đào tạo giáo viên và nhóm trường không đào tạo giáo viên. Dự kiến, mỗi nội dung thi sẽ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 9-10 giải Khuyến khích tuỳ nhóm trường. Chung cuộc, nhóm trường đào tạo giáo viên dự kiến sẽ được trao 3 giải Nhất, 6 giải Nhì và 7 giải Ba; nhóm trường không đào tạo giáo viên sẽ được trao 3 giải Nhất, 5 giải Nhì và 7 giải Ba. Giải Nhất sẽ được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Màn chào hỏi của Trường ĐHSP  Hà Nội 2

Ngay sau lễ khai mạc, các đội bước vào phần thi Chào hỏi. Các đội tham gia đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc giới thiệu về trường và văn hóa địa phương, vùng miền phong phú.

Màn chào hỏi của ĐH Vinh

7 trường ĐHSP tham gia Chương trình ETEP đã đem đến Hội thi màn chào hỏi ấn tượng, đặc biệt Trường ĐHSP-ĐH Thái Nguyên đã giới thiệu đầy đủ 8 đơn vị tham gia ETEP với hoạt động phát triển nhà trường để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông.

Màn chào hỏi của ĐHSP-ĐH Thái Nguyên

Đặng Thị Huệ