Bồi dưỡng mô đun 2 cho 989 giáo viên cốt cán cấp THCS và THPT 9 tỉnh/thành phố phía Nam

Ngày cập nhật : 28/10/2020

Hôm nay (28/10), tại Tp Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Chương trình ETEP, Trường ĐHSP Tp Hồ Chí Minh khai mạc đợt 3 bồi dưỡng mô đun 2 cho 989 giáo viên cốt cán cấp THCS và THPT của 9 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam.

Các đại biểu dự phiên khai mạc đợt bồi dưỡng.

Phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc Chương trình ETEP biểu dương Trường ĐHSP Tp Hồ Chí Minh năm qua đã hoàn thành bồi dưỡng mô đun 1 cho hơn 8.000 giáo viên cốt cán, với tỷ lệ 98% giáo viên hài lòng.

Trong năm 2020, Trường ĐHSP Tp Hồ Chí Minh tập trung 2 mô đun quan trọng về sử dụng phương pháp dạy học, giáo dục phát triển năng lực, phẩm chất học sinh và kiểm tra, đánh giá học sinh.

Nhấn mạnh vai trò hỗ trợ của giảng viên sư phạm chủ chốt, TS Nguyễn Ngọc Dũng cho rằng, để bồi dưỡng đạt hiệu quả, các giảng viên sư phạm cần chủ động xây dựng kế hoạch bồi dưỡng phù hợp với đối tượng học viên của mình và sử dụng các phương pháp dạy học phù hợp, linh hoạt.

Đồng thời, mong muốn các sở giáo dục và đào tạo chú trọng quản lý đội ngũ giáo viên cốt cán để hỗ trợ đồng nghiệp thông qua mô hình tự học, bồi dưỡng liên tục, tại chỗ nhằm tỏa những đổi mới và tạo thành cộng đồng học tập chuyên môn trong đội ngũ nhà giáo.

Bà Nguyễn Thị Ninh, chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Thế giới trong bài phát biểu của mình tại phiên khai mạc nêu quan điểm: Đợt bồi dưỡng này không chỉ cung cấp nội dung và phương pháp dạy học, giáo dục mà còn là diễn đàn giúp thầy cô chia sẻ những khó khăn, cách tháo gỡ khi thực hiện Chương trình GDPT 2018 và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề nảy sinh từ thực tiễn.

Còn TS Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHSP Tp Hồ Chí Minh chia sẻ: Trong 10 tháng qua, tất cả chúng ta đều gặp nhiều thách thức lớn, tuy nhiên với sự đoàn kết, quyết tâm của Bộ GD&Đt, các Sở, nhà trường đã chuẩn bị các điều kiện thuận lợi để tổ chức bồi dưỡng mô đun 2.

TS Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHSP Tp Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc.

Đợt 3 bồi dưỡng mô đun 2 diễn ra trong 3 ngày, từ 28-30/10/2020. Nội dung bồi dưỡng mô đun 2  là hướng dẫn sử dụng phương pháp dạy học và giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, thực hiện Chương trình GDPT 2018.

Trong đợt bồi dưỡng trực tiếp này, các giáo viên cốt cán sẽ được hướng dẫn tìm hiểu về sử dụng phương pháp dạy học và giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Tương tự như mô đun 1, các thầy cô cốt cán có 5 ngày tìm hiểu trước tài liệu học tập trực tuyến trên Hệ thống LMS, sau đó bồi dưỡng tập trung 3 ngày với hình thức chủ yếu là thảo luận nhóm, thực hành, trao đổi, tư vấn. Kết thúc khóa tập huấn - bồi dưỡng tập trung, thầy cô  có 7 ngày để tự tìm hiểu sâu hơn các nội dung, phương pháp giáo dục mới và hoàn thành các bài tập để đánh giá kết quả khóa tập huấn.

Mô đun 2 là 1 trong những mô đun quan trọng giúp các thầy cô giáo nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo dục phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, thực hiện Chương trình GDPT 2018.

Thuỷ - Huệ