Khai mạc đợt 2 Khoá bồi dưỡng mô đun 2 về “Quản trị nhân sự trong trường tiểu học/THCS/THPT”

Ngày cập nhật : 27/10/2020

Sáng nay, (27/10/2020), Học viện Quản lý giáo dục khai mạc đợt 2 Khoá bồi dưỡng mô đun 2 về “Quản trị nhân sự trong trường tiểu học/THCS/THPT”, trong khuôn khổ Chương trình ETEP, cho hơn 200 hiệu trưởng, hiệu phó cấp tiểu học của 7 tỉnh/thành phố phía Bắc, gồm Hải Dương, Nam Định, Quảng Ninh, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn.

Hơn 200 hiệu trưởng, hiệu phó của 7 tỉnh phía Bắc tham gia bồi dưỡng.

Phát biểu khai mạc khoá bồi dưỡng, PGS.TS Trần Hữu Hoan, PGĐ Học viện Quản lý giáo dục nêu rõ, Học viện và Chương trình ETEP thuộc Bộ GD&ĐT đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thầy cô về tài liệu chất lượng, hệ thống trực tuyến LMS cũng như các điều kiện vật chất khác, thầy cô đã có 5 ngày nghiên cứu tài liệu trước đó. Tại 3 ngày bồi dưỡng trực tiếp này, thầy cô được trao đổi trực tiếp với giảng viên, và có sẽ 7 ngày hoàn thành bài tập. Nghiên mô đun 2, các thầy cô nhận diện được thực trạng đội ngũ giáo viên nhà trường, xây dựng kế hoạch phát triển nhân sự trường mình đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình GDPT 2018.

PGS.TS Trần Hữu Hoan, PGĐ Học viện Quản lý giáo dục: "Các thầy cô với kinh nghiệm thực tiễn của mình cùng trao đổi vể quản trị nhân sự - yếu tố quyết định sự phát triển chất lượng giáo dục của nhà trường".

Cùng với đó, nhiệm vụ quan trọng của các hiệu trưởng, hiệu phó cốt cán sau khoá bồi dưỡng là tiếp tục hướng dẫn, tư vấn cho đồng nghiệp là là hiệu trưởng, hiệu phó tại địa phương về quản trị nhân sự. Hy vọng, với sự hướng dẫn của giảng viên các trường ĐHSP tham gia Chương trình ETEP, các thầy cô với kinh nghiệm thực tiễn của mình cùng trao đổi vể quản trị nhân sự - yếu tố quyết định sự phát triển chất lượng giáo dục của nhà trường.

PGS.TS Đặng Thị Thanh Huyền, chuyên gia tư vấn của Chương trình ETEP: "Sự thay đổi nhận thức của các thầy cô, thầy cô làm được gì trong quản trị nhân sự nhà trường để thực hiện thành công Chương trình GDPT 2018 – đó mới là thành công của khoá tập huấn".

Chia sẻ với các thầy tại phiên khai mạc, PGS.TS Đặng Thị Thanh Huyền, chuyên gia tư vấn của Chương trình ETEP cho rằng, trong quá trình hỗ trợ đồng nghiệp, các thầy cô hiệu trưởng, hiệu phó cốt cán sẽ tạo ra 1 cộng đồng học tập trong toàn quốc, hỗ trợ đồng nghiệp tự bồi dưỡng thường tại chỗ, thường xuyên, liên tục để thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

PGS.TS Đặng Thị Thanh Huyền nhấn mạnh, sản phẩm quan trọng các thầy cô cần mang đến lớp, đó là kế hoạch giáo dục nhà trường các thầy cô đã xây dựng để học tiếp những mô đun tiếp theo. Các mô đun bồi dưỡng đều lấy Chương trình GDPT 2018 làm đích để thay đổi cách quản trị nhân sự, tài chính, cơ sở vật chất. Tại khoá học này, các thầy cô sẽ  biết được cách quản trị nhân sự như thế nào để triển khai Chương trình GDPT 2018 có nhiều thay đổi. 

Và hoạt động bồi dưỡng cũng có sự thay đổi căn bản, nếu trước kia, bồi dưỡng theo chu kỳ thì bây giờ là bồi dưỡng thường xuyên liên tục và tại nhà trường. Cốt lõi của mô đun 2, đó là phân công giáo viên  trong trường như thế nào, nhất là để đảm nhiệm những môn đặc thù như âm nhạc, hoạt động trải nghiệm, sử dụng đội ngũ giáo viên cốt cán, tổ trưởng chuyên môn ra sao để thực hiện Chương trình GDPT mới và phát triển năng lực đội ngũ, bồi dưỡng, tạo động lựuc cho giáo viên nhà trường. Sự thay đổi nhận thức của các thầy cô, thầy cô làm được gì trong quản trị nhân sự nhà trường để thực hiện thành công Chương trình GDPT 2018 – đó mới là thành công của khoá tập huấn.

Tại khoá bồi dưỡng, các học viên sẽ được trao đổi các nội dung: Yêu cầu về đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý trong trường tiểu học nhằm thực hiện Chương trình GDPT 2018; Đánh giá thực trạng đội ngũ giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý trong trường tiểu học; Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển đội ngũ giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý; Tạo động lực làm việc, phát triển năng lực nghề nghiệp, quản lým, giải quyết mâu thuẫn, xung đột trong nhà trường; Giám sát hoạt động của đội ngũ giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý; Xây dựng kế hoạch tự học, kế hoạch tư vấn, hỗ trợ đồng nghiệp về quản trị nhân sự trong trường tiểu học.

Tại phiên khai mạc, Học viện Quản lý giáo dục trao giấy chứng nhận hoàn thành mô đun 1 về “Quản trị hoạt động dạy học, giáo dục trong trường tiểu học/THCS/THPT” - năm 2019 cho các học viên.

PGS.TS Trần Hữu Hoan, Phó giám đốc Học viện quản lý giáo dục chứng nhận hoàn thành mô đun 1 cho các học viên.

Theo kế hoạch, khoá bồi dưỡng này đợt 2 diễn ra trong 03 ngày, từ 28-29/10/2020.

Đặng Thị Huệ