Vượt lũ đi bồi dưỡng mô đun 2

Ngày cập nhật : 24/10/2020

Từ ngày 22/10 đến ngày 24/10/2020, thực hiện Chương trình ETEP, Trường Đại học Vinh tổ chức bồi dưỡng mô đun 2 cho giáo viên trung học phổ thông cốt cán của 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trong số 237 học viên là giáo viên trung học phổ thông cốt cán của 3 tỉnh tham gia bồi dưỡng lần này, đặc biệt có những thầy cô đã phải "vượt lũ" để đến lớp bồi dưỡng.

Mưa lũ đã làm ngập 150 thôn của 19 xã, thị trấn của Hà Tĩnh, khiến cuộc sống của 13.339 hộ dân của huyện Cẩm Xuyên gặp nhiều khó khăn, xáo trộn. Nhiều xã như Cẩm Thành, Cẩm Vịnh, Cẩm Thạch, Cẩm Quang... bị cô lập hoàn toàn, có những khu vực nước ngập sâu tới 2,5m.

Thầy giáo Hoàng Quốc Quyết trao đổi với đồng nghiệp tại lớp bồi dưỡng

Vượt mưa, vượt lũ, lặn lội đường sá xa xôi, cách trở, thầy Hoàng Quốc Quyết - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đình Liễn vẫn nỗ lực, tìm mọi cách để có mặt tham gia khoá bồi dưỡng. Chặng đường vốn đã xa, nay lại thêm cách trở, bởi cơn lũ bất ngờ đã làm ngập hết mọi con đường, không thể di chuyển bằng các phương tiện đường bộ thông thường.

Thầy Quyết cùng vợ là cô giáo Nguyễn Thị Trà, giáo viên Lịch sử, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn khăn gói lên đường với hành trang đơn giản là hai chiếc balo đựng máy tính và một ít áo quần. Con nhỏ 3 tuổi, hai vợ chồng gửi ông bà nội. Để di chuyển từ nhà đến đường quốc lộ, thầy cô đã phải xin đi nhờ thuyền của các đoàn cứu hộ, chờ đến hàng tiếng đồng hồ mới có thể lên thuyền vượt lũ.

Hành trình còn trở nên khó khăn hơn khi ở nhà, nước cũng đã dâng ngập phòng trọ nhỏ của hai vợ chồng. Ngôi trường nơi thầy Quyết, cô Trà đang công tác nay cũng đã chìm trong biển nước. Trước đó, Trường Đại học Vinh đã tổ chức tập huấn trực tuyến trên Hệ thống LMS, song tình hình mưa bão, tình trạng mất điện kéo dài, chương trình học của hai vợ chồng vẫn chưa được hoàn thành, việc học trực tuyến đành dang dở.

"Vượt lũ" đi bồi dưỡng mô đun 2 cũng là câu chuyện của rất nhiều thầy cô giáo khác đến với khoá bồi dưỡng lần này, như thầy Hoàng Văn Báu - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập.

Thầy giáo Hoàng Văn Báu theo dõi bài giảng trong giờ học.

Thầy Hoàng Văn Báu cho biết: Nhận thức rõ việc tích cực tham gia bồi dưỡng để hỗ trợ thật tốt giáo viên đại trà thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, tất cả các thầy cô đều tích cực trao đổi, tương tác nhằm tiếp thu tốt nhất phương pháp dạy học, giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Đến với Thành phố Vinh trong những ngày mưa dầm dề, thời tiết lạnh, nhưng tất cả học viên tham gia bồi dưỡng đều cảm thấy ấm lòng bởi sự quan tâm, tiếp đón chu đáo của cán bộ, giảng viên Trường Đại học Vinh. Được hướng dẫn tận tình về mặt chuyên môn, các học viên còn được hỗ trợ ăn ở, kinh phí đi lại. - "Chúng tôi rất cảm động trước sự tiếp đón của nhà trường. Cảm ơn các thầy cô Trường Đại học Vinh, cảm ơn Ban Quản lý Chương trình ETEP đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ", thầy Báu chia sẻ.

Chương trình bồi dưỡng lần này, theo đánh giá của các học viên tham gia, mô đun 2 thực sự quan trọng, bổ ích và có ý nghĩa. Sau khi tham gia bồi dưỡng, giáo viên sẽ có đủ khả năng để hỗ trợ bồi dưỡng giáo viên đại trà tại địa phương mình.

TS. Tăng Thị Thanh Sang - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm Trường Đại học Vinh cho biết, Trường Đại học Vinh đã làm tốt công tác chuẩn bị trong việc xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, lựa chọn đội ngũ giảng viên, sắp xếp lịch giảng dạy cho các khóa bồi dưỡng.

Các giảng viên Trường Đại học Vinh nhiệt tình hướng dẫn học viên trong quá trình bồi dưỡng.

"Hình ảnh về những người thầy, người cô nhiệt huyết với nghề, kiên cường vượt lũ, bất chấp gió mưa để tham gia Chương trình bồi dưỡng khiến chúng tôi thực sự cảm động. Những buổi thảo luận, trao đổi sôi nổi, những nụ cười của các học viên trong đợt bồi dưỡng đã trở thành động lực, để chúng tôi ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình, xứng đáng với niềm tin tưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý Chương trình ETEP, xứng đáng với sự kỳ vọng của học viên nhằm thực hiện tốt nhất công tác bồi dưỡng giáo viên phổ thông thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018" - TS Tăng Thị Thanh San chia sẻ.

(Theo Đại Học Vinh)