Nghề giáo cho cơ hội được tự trị và sáng tạo

Ngày cập nhật : 02/07/2018

Vì sao bạn chọn nghề giáo? Động lực nào khiến bạn gắn bó với một nghề đòi hỏi tình yêu, tâm huyết và chịu khá nhiều áp lực? 10 lý do sau đây khiến bạn chọn nghề giáo.

1. Phát hiện những tiềm năng của học sinh

Tiềm năng của học sinh nếu được khám phá sẽ giúp định hướng được tương lai và cơ hội thành công của học sinh đó. Tất nhiên, không phải học sinh nào cũng thành công nhờ tiềm năng nhờ khám phá. Nhưng bạn sẽ là người phát hiện và định hướng cho học sinh của mình.

Ảnh minh họa/internet

2. Những thành công của học trò

Những thành công mà học trò có được là do công ơn thầy cô dạy bảo. Mỗi học trò thành công sẽ giúp giáo viên có thêm động lực làm nghề, điều đó sẽ thôi thúc bạn gắn bó với nghề hơn.

3. Dạy học cũng giúp bạn tự bồi bổ thêm kiến thức

Bạn chỉ có thể hiểu vấn đề nào đó khi bạn tìm hiểu, nghiên cứu và giảng dạy về nó. Những câu hỏi của học sinh sẽ làm bạn phải suy nghĩ và học hỏi thêm để có câu trả lời cho các em. Chính vì thế mà khi theo nghề giáo sẽ giúp bạn bồi bổ thêm kiến thức. Kiến thức là vô tận, vì vậy thầy cô giáo cần phải trau dồi, rèn luyện và tìm hiểu những điều mới, những cách dạy mới để không bị tụt hậu so với nền giáo dục của các nước trên thế giới. Có như vậy mới có đủ khả năng để dìu dắt lớp trẻ.

4. Luôn vui vẻ mỗi ngày

Bạn sẽ luôn nhận được tiếng cười và niềm vui khi giảng dạy học sinh của mình, đôi khi là những câu nói vui của học sinh hay những mẩu chuyện nhỏ cũng sẽ giúp bạn tìm kiếm được niềm vui trong đó.

5. Tác động đến tương lai học trò

Việc giảng dạy mỗi ngày là bạn đã góp phần hình thành nên tương lai cho học sinh. Học sinh chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ thầy cô tới tương lai của mình, bởi bạn là người trực tiếp uốn nắn các em từ những buổi ban đầu chập chững. Nếu hỏi bất kỳ ai rằng, người nào có tầm ảnh hưởng nhiều nhất đối với một đứa trẻ thì câu trả lời bạn nghe được nhiều nhất đó chính là thầy, cô giáo.

Kết quả hình ảnh cho ảnh thầy cô giáo dạy học

Ảnh minh họa/internet

6. Trẻ trung hơn

Hàng ngày tiếp xúc với học trò sẽ giúp bạn có những suy nghĩ, ý tưởng trẻ trung hơn. Điều này sẽ xóa đi rào cản về khoảng cách giữa các thế hệ tương lai sau này. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mang đến niềm vui, sự thăng hoa cho mình thì nghề giáo sẽ cho bạn tất cả những cảm giác đó. Không chỉ dạy dỗ rập khuôn những điều trong sách vở, hướng các em làm theo lẽ phải, bạn còn được giúp đỡ, khai trí cho các bạn trẻ cũng như đào tạo một thế thệ người lao động cho tương lai. Điều đó mang lại cho bạn niềm vui.

7. Tự trị trong lớp học

Khi giảng dạy, giáo viên chính là người duy nhất có quyền quyết định mọi việc trong giờ học đó. Thường thì rất ít công việc cho người ta cơ hội được tự trị và sáng tạo như nghề giáo. Trên lớp, bạn là diễn viên, nhà hùng biện, người kể chuyện và nhà tổ chức chuyên nghiệp. Bạn sẽ có cơ hội đối mặt với nhiều thách thức. Bạn phải truyền cảm hứng, hướng dẫn, vui chơi với các em thông qua các hoạt động và kinh nghiệm mà mình đã từng trải qua. Trong một ngày đứng trên bục giảng, bạn phải thể hiện được khả năng tổ chức, lên kế hoạch, đào tạo và vui chơi.

8. Giúp ích cho cuộc sống gia đình

Bạn có nhiều thời gian rảnh hơn các nghề khác, vì thế mà có nhiều thời gian cho gia đình, chăm sóc con cái.

9. Công việc ổn định

Giáo viên là nghề được coi là ổn định nhất và nếu bạn có năng lực giảng dạy thực sự thì bạn sẽ tìm được một môi trường giảng dạy tốt nhất.

10. Được nghỉ hè

Khi làm nghề giáo bạn sẽ được nghỉ hè khoảng vài tháng không có nghề nào được như vậy, bạn có thể nghỉ ngơi chăm lo gia đình hoặc có thể đi du lịch.

Vậy, những phẩm chất và kỹ năng cần có nếu bạn muốn trở thành giáo viên là gì? Bạn cần có :

  • Khả năng truyền đạt tốt trên cả hai phương diện nói và viết
  • Giàu tình yêu thương, đặc biệt là yêu lớp người trẻ tuổi.
  • Lòng bao dung, độ lượng và trái tim nhân hậu.
  • Nhạy cảm, có khả năng nắm bắt tâm lý con người.
  • Kiên trì, nhẫn nại.
  • Ham học hỏi và luôn mong muốn truyền đạt lại cho người khác. 

(Tổng hợp)