Công nghệ góp phần thay đổi diện mạo của giáo dục

Ngày cập nhật : 01/07/2018

Cá nhân hóa việc học tập, game hóa nội dung học hay dạy qua thiết bị di động… là thay đổi tích cực mà công nghệ mang lại.

Richard D. Eddington - một giáo viên giàu kinh nghiệm tại Tuition Agency (Singapore) phân tích những thay đổi dưới đây của giáo dục nhờ sự tác động của công nghệ trên Irishtechnews.

Ảnh minh hoạ/internet

Trường học tiếp nhận dịch vụ công nghệ trong giáo dục

Cụ thể, sinh viên tiếp cận các khóa học chất lượng và giáo viên từ một số nhà cung ứng dịch vụ. Điều này làm thay đổi những lý thuyết cơ bản về giáo dục, khiến nó không cần gắn liền với thời gian và nơi chốn. 

Richard D. Eddington dự đoán, trong tương lai, 90% các gia đình vẫn hưởng lợi từ trường học địa phương, nhưng việc này đòi hỏi tư duy, mô hình nhân sự, chiến lược ngân sách và cách giao tiếp với sinh viên và phụ huynh đều phải mới.

Hệ thống giáo dục qua thiết bị di động

Học qua điện thoại di động (còn được gọi là M-learning) là một hệ thống giáo dục riêng biệt. Qua việc sử dụng laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh... mạng không dây cung cấp các khóa học, việc dạy và học mở rộng hơn so với truyền thống. Trong phạm vi lớp học, đào tạo qua di động giúp người hướng dẫn và sinh viên thêm linh hoạt và có cơ hội tương tác mới mẻ.

Game hóa nội dung giáo dục

Việc ứng dụng các nguyên lý, thành tố trong thiết kế game vào giáo dục giúp người học cảm thấy hào hứng và có nhiều cơ hội tương tác hơn. Các trò chơi có thể được chuyển hóa vào một nội dung giáo dục để tạo động lực và tác động tới hành vi của người dùng.

Giáo dục thay đổi diện mạo nhờ tác động công nghệ

Học tập trên game được nhiều trường học phát triển. Nguồn: Digitalteacher.in.

Các nhà nghiên cứu và giáo viên sẽ khám phá ra những cách để sử dụng sức mạnh của video game nhằm tạo hứng thú và áp dụng điều đó trong lớp học.

Dữ liệu lớn (Big Data) điều chỉnh phương thức học tập

Kenneth Cuciere, đồng tác giả cuốn sách "Learning with Big Data" coi dữ liệu lớn là cơ hội để điều chỉnh việc học tập theo nhu cầu cá nhân và quá trình tiếp thu kiến thức.

Ví dụ về việc ứng dụng dữ liệu lớn trong giáo dục là "Course Signals". Nó cho phép giảng viên đưa ra phản hồi nếu phát hiện các dấu hiệu cho thấy sinh viên không làm bài tập hay không tập trung trên lớp.

Cá nhân hóa học tập

Các công nghệ như phân tích (Analyst) và trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò thiết yếu trong cá nhân hóa học tập, vì chúng dễ dàng điều chỉnh các hướng dẫn dựa trên những câu trả lời tức thì của người học.

Phương pháp học tập kết hợp và lớp học đảo ngược

Công nghệ tạo ra phương pháp học tập kết hợp cho phép người học tiếp nhận ít nhất một phần kiến thức, nội dung đào tạo thông qua công nghệ số và truyền thông trên mạng. Sinh viên có thể tự điều chỉnh thời gian và địa điểm tiếp cận kiến thức trong quá trình học.

Mô hình lớp học đảo ngược (flipped classroom) cũng là một trong những dạng  của học tập kết hợp. Thay vì nghe giảng trên lớp trước và tìm hiểu sau, mô hình yêu cầu sinh viên xem các bài giảng qua đoạn video ngắn hay tư liệu truyền thông đa phương tiện trước buổi học.

Thời gian trên lớp được dành cho các hoạt động như thảo luận, thiết kế, giải quyết các vấn đề hay làm bài tập thực nghiệm. Cách học này cho phép giáo viên hướng dẫn bằng cách trả lời các câu hỏi của sinh viên và giúp họ ứng dụng các khái niệm đã học trong lớp.

Các lớp học trực tuyến đại chúng mở - MOOCs

Các khóa học trực tuyến quy mô lớn phát triển như một phần quan trọng của giáo dục. MOOCs cho phép sinh viên từ bất kỳ đâu trên thế giới học tại các lớp trực tuyến với số lượng không giới hạn, thông qua Internet.

Giáo dục thay đổi diện mạo nhờ tác động công nghệ - 1

Nhiều trường trực tuyến theo phương thức MOOCs phát triển trên thế giới.

Ngày nay, các trường trực tuyến tiếp tục phát triển và có những điều chỉnh về mô hình, cách học cũng như nâng cao uy tín cho các chứng chỉ học tập do hệ thống giáo dục trực tuyến cung cấp.

Theo Nguyễn Thuỳ (nexpress.net)