Nguyên tắc S.M.A.R.T trong học trực tuyến

Ngày cập nhật : 20/06/2018

S.M.A.R.T là phương pháp phổ biến được sử dụng cho việc thiết lập mục tiêu. Sự ra đời và phát triển của học tập trực tuyến mở ra xu hướng mới cho giáo dục. Nhiều nơi áp dụng học trực tuyến mang lại kết quả tốt cho sinh viên, tuy nhiên một số khác lại không. Các chuyên gia cho rằng, mục tiêu rõ ràng trong quá trình học là yếu tố then chốt để thành công.

Nguyên tắc S.M.A.R.T trong học trực tuyến

S.M.A.R.T là phương pháp phổ biến được sử dụng cho việc thiết lập mục tiêu. Với phương pháp học trực tuyến, bạn cũng có thể áp dụng kỹ thuật này nhằm xác định được mục tiêu trong quá trình thực hiện một chương trình. Kỹ thuật S.M.A.R.T được gợi ý dưới đây phù hợp với nhiều đối tượng tham gia vào học trực tuyến, gồm cả giảng viên và sinh viên.

Specific (Cụ thể)

Mục tiêu học tập phải được xác định thật cụ thể. Bạn cần tập trung vào kết quả dự định của chương trình học, từ đó xem xét cần thực hiện những gì để nhiệm vụ học tập này thành công.

Các chương trình học trực tuyến mang lại nhiều lợi ích khác nhau, nhưng mục tiêu của bạn không cần phải bao gồm tất cả. Bạn chỉ cần xác định một mục tiêu cụ thể và duy trì từ đầu để giữ được lộ trình đúng trong suốt quá trình học tập.

Mesurable (Có thể đo lường)

Mục tiêu khi học trực tuyến phải đo lường được bằng các công cụ tính toán. Nhiều công cụ online hỗ trợ người học trực tuyến đo được thành tích, quá trình tiến bộ, sự cam kết khi học.

Lưu ý, một số công cụ đo lường chỉ có thể tính toán được kết quả theo thời gian nhất định như hàng quý, hàng năm. Nếu sử dụng những phương pháp đo lường dài hơi này, bạn cần xác định những dữ liệu nào có thể đánh giá được các tiêu chuẩn tạm thời trong suốt quá trình học.

Agreed Upon (Có được sự đồng thuận)

Nếu bạn tham gia làm việc nhóm, hãy để cả nhóm biết và có vai trò trong mục tiêu của bạn.

Cách xác định chữ A này hơi khác so với các mô hình SMART phổ biến, nhưng "có được sự đồng thuận" lại khá quan trọng khi học trực tuyến, nơi mà nhiều người cùng tham gia sử dụng nguồn tài nguyên học tập chung.

Các giáo viên có thể có nhiều kế hoạch để hỗ trợ sinh viên trực tuyến đạt mục tiêu học tập. Bên cạnh đó, khi đặt mục tiêu và chọn bất kỳ công cụ học tập nào, bạn cần chắc rằng đã tham khảo quan điểm của những người có liên quan.

Realistic (Thực tế)

Bản chất mọi mục tiêu đều luôn là những thử thách. Một mục tiêu thiếu thực tế càng khó để đạt được hơn nữa. Do đó, bạn nên đặt mục tiêu phù hợp với tiềm năng của bản thân.

Một chương trình học trực tuyến có thể mang lại kết quả tốt với người khác, nhưng có thể lại không phù hợp với bạn. Bạn nên xác định điều gì là thiết thực.

Time-bound (Có ràng buộc về thời gian)

Đặt deadline để hoàn thành mục tiêu là điều cần thiết trong quá trình học trực tuyến. Việc theo sát lịch trình giúp bạn xem xét tiến trình hướng tới mục tiêu và thực hiện điều chỉnh nếu cần.

Ảnh minh họa/internet

Ví dụ về việc áp dụng kỹ thuật S.M.A.R.T trong học tập trực tuyến:

Mục tiêu của bạn khi theo học trực tuyến công nghệ thông tin tại Đại học FUNiX là có được việc làm càng sớm càng tốt. Hãy xác định những yếu tố SMART trong mục tiêu này:

S - Cụ thể: Với mục tiêu cụ thể "học nhanh, đi làm sớm", bạn không cần phải lên kế hoạch hoàn thành toàn bộ chương trình đại học trực tuyến mà cần xác định hoàn thành những chứng chỉ sát thực nhất với mong muốn nghề nghiệp của mình.

M - Đo lường được: Xác định những yếu tố đo lường được trong mục tiêu này: thời gian học thế nào là nhanh? Nếu mục tiêu là 6 tháng, bạn cần dành mỗi ngày bao nhiêu thời gian để học, tương tự nếu mục tiêu là một năm, bạn cần thay đổi ra sao. Bạn cũng phải cân nhắc xem nên học những môn gì để sát thực với mong muốn kiếm tiền sớm?

A - Có sự đồng thuận: Trao đổi với các Mentor và Hannah của nhà trường: Để xem xét mục tiêu có khả thi không, bạn cần sự hỗ trợ từ các mentor, nhà trường.

R - Thực tế: Bạn cần xác định các yếu tố thực tế khi đặt mục tiêu này như: bạn có đủ năng lực, kiến thức nền để học nhanh các kiến thức công nghệ và xin việc làm ngay sau một vài chứng chỉ không, thời gian của bạn có đủ linh hoạt để sắp xếp đảm bảo quá trình học tập trung nhanh không?

T - Ràng buộc về thời gian: xác định thời gian học tập tối đa để có được việc làm càng sớm càng tốt là bao lâu. Nếu mục tiêu là một năm, bạn nên kiểm tra định kỳ tiến trình học xem có đảm bảo đúng deadline không.

Với nguyên tắc S.M.A.R.T, cùng cách học phù hợp, bạn sẽ có một lộ trình học trực tuyến thành công.

Theo Nguyên Chương (vnexpress.net)