Bồi dưỡng phương pháp dạy học cho giáo viên cốt cán 3 tỉnh miền Trung

Ngày cập nhật : 19/11/2020

 Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế vừa đón 543 GV cốt cán THCS/THPT 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình tham gia tập huấn, bồi dưỡng về sử dụng phương pháp dạy học và giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực HS.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Bé – giảng viên sư phạm chủ chốt Trường ĐH Sư phạm Huế - trao đổi với các giáo viên cốt cán.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Bé - giảng viên sư phạm chủ chốt Trường ĐH Sư phạm Huế - trao đổi với các giáo viên cốt cán.

Mặc dù, vừa phải trải qua những ngày vất vả chống bão lụt, nhưng với tinh thần trách nhiệm và khao khát đổi mới, thầy cô đã không quản ngại khó khăn để tham gia đợt tập huấn này.

Tại đây, giáo viên (GV) cốt cán cấp THCS/THPT của 3 tỉnh được  giảng viên chủ chốt của Trường ĐH Sư phạm Huế hướng dẫn thực hiện mô đun 2 với ba nội dung: Các xu hướng hiện đại về phương pháp, kĩ thuật dạy học và giáo dục nhằm phát triển phẩm chất, năng lực HS THCS/THPT; lựa chọn, sử dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học phù hợp nhằm phát triển phẩm chất, năng lực HS theo môn học/hoạt động giáo dục trong Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018; lựa chọn, xây dựng các chiến lược dạy học, giáo dục hiệu quả phù hợp với đối tượng HS THCS/THPT.

Một trong những điểm mới và cốt lõi của mô đun 2 là cách thức thiết kế và tổ chức dạy học hướng tới tổ chức hoạt động học nhằm tích cực hóa hoạt động của HS. Do đó, qua đợt tập huấn, các thầy cô cần nắm vững cách thiết kế và tổ chức dạy học theo chủ đề/ bài học theo các chuỗi hoạt động tuân theo một quy trình của một phương pháp dạy học cụ thể, tuân theo nguyên tắc HS thực hiện hoạt động nào thì sẽ phát triển năng lực đó.

Trước đó, GV cốt cán của 3 tỉnh đã tham gia 5 ngày bồi dưỡng online qua hệ thống LMS.

Tập huấn mô đun 2 cho giáo viên cốt cán 3 tỉnh miền Trung.

Sau 3 ngày tập huấn trực tiếp, cô giáo Lê Thị Thanh Hà – Trường THCS và THPT Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị đánh giá: Mô đun 2 là một trong những mô đun các GV đều háo hức và mong chờ. Mục tiêu của mô đun phù hợp với tất cả các đối tượng GV bởi sự đơn giản, hiệu quả; giúp GV lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp nhằm phát triển phẩm chất, năng lực HS. Từ đó GV sẽ lựa chọn phương pháp, chiến lược phù hợp với đối tượng HS của từng vùng miền.

Để chuẩn bị tốt cho đợt tập huấn – bồi dưỡng nội dung mô đun 2 cho GV cốt cán 10 tỉnh miền Trung, cô Nguyễn Thị Ngọc Bé – giảng viên sư phạm chủ chốt Trường ĐH Sư phạm Huế cho biết đã nhận được sự hỗ trợ tốt từ Ban Giám hiệu, Ban Quản lý Chương trình ETEP của Trường, với sự chuẩn bị chu đáo về hệ thống LMS, hệ thống internet. Đặc biệt, giảng viên chủ chốt cũng được tham gia các khóa tập huấn, các nhóm nghiên cứu chuyên môn, từ đó được tạo điều kiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng kế hoạch bồi dưỡng hiệu quả.

"Bản thân giảng viên sư phạm chủ chốt có quá trình chuẩn bị về chuyên môn, tham khảo các tài liệu, văn bản có liên quan về Chương trình GDPT 2018; nhờ vậy mà phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học” - cô Nguyễn Thị Ngọc Bé chia sẻ.

Theo Hải Bình (GD&TĐ)