Giải pháp “giảm sốc” khi áp dụng Chương trình mới

17/10/2019

ETEP - Để đón đầu Chương trình GDPT 2018, việc chuyển dạy và học sang định hướng phát triển năng lực đang là yêu cầu cấp bách đối với ngành giáo dục. Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục cần làm quen với việc quản trị dạy học/giáo dục trong triển khai Chương trình mới, giáo viên đứng lớp cũng cần hiểu và làm quen với dạy học phát triển năng lực.

"Không bao giờ nói em là học sinh hư"

04/10/2019

ETEP - Cảm hóa, giáo dục học sinh bằng tình thương yêu thực sự, bằng sự độ lượng, bao dung sẽ có kết quả bền lâu hơn là giáo dục bằng mệnh lệnh, bằng sự bắt buộc. Đó là chia sẻ của các thầy cô giáo trong quá trình giáo dục học sinh cá biệt.

Học sinh không biết tả cánh đồng, cô giáo đưa cả lớp ra ruộng

04/10/2019

ETEP - Để học sinh quan sát, hình dung và miêu tả được cánh đồng quê hương, cô giáo ở Lai Châu đã đưa cả lớp ra ruộng lúa.

Giáo viên từng bước được “nâng cấp” đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới

02/10/2019

ETEP - Thời gian qua, để chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT, các địa phương đã có nhiều nỗi lực trong công tác chuẩn bị từ thiết kế chương trình, cơ sở vật chất… đặc biệt là công tác bồi dưỡng giáo viên.

Giáo viên không phát triển chuyên môn sẽ bị đào thải

26/09/2019

ETEP - Trong quá trình làm việc, giáo viên không phát triển chuyên môn nghiệp vụ, không nâng cao giá trị bài giảng của mình, sẽ bị học sinh quay lưng và chính nghề nghiệp đào thải.

Khi giáo viên là… một chiếc compa!

19/09/2019

ETEP - Theo TS.Nguyễn Thị Bích Hồng, giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, để ứng xử hiệu quả với học sinh, phụ huynh, giáo viên cần chú ý đến 3 kỹ năng: định vị, định hướng và điều khiển.

Dạy học theo chủ đề tích hợp liên môn

16/09/2019

ETEP - Chủ đề tích hợp liên môn thường được coi là những chủ đề có nội dung kiến thức liên quan đến 2 hay nhiều môn học thể hiện ở sự ứng dụng chúng trong cùng một hiện tượng trong tự nhiên hay xã hội.

Đâu là đặc điểm quan trọng nhất của lao động sư phạm?

05/09/2019

ETEP - Theo GS Đinh Quang Báo, lao động của nhà giáo biến con người sinh học thành con người xã hội, tức là thành những nhân cách, như là động lực có tính quyết định sự phát triển kinh tế xã hội.